Cảnh báo: Trang này đã lâu không được cập nhật!

ArchLinux là gì

Thẻ: ,

Ghi chú ngày 3/1/2013: Arch đã thay đổi rất nhiều so với từ khi mới ra đời. Các ý tưởng chính của Arch đã thay đổi và trở thành Arch Way v2.0. Các chi tiết trong bài này có thể không còn đúng và sẽ được điều chỉnh sớm.

ArchLinux là hệ điều hành sử dụng nhân Linux. Không giống như Redhat, Mandrake, Ubuntu, Mint và nhiều hệ điều hành Linux khác, ArchLinux có các điểm khác biệt cơ bản sau

Cập nhật liên tục. Không phiên bản

Nếu bạn từng hoặc đang đi học thì bạn sẽ thấy quá trình đi học có các bước nhảy vọt, thường là mỗi năm một lớp. Hết lớp 1 rồi tới lớp 2, rồi hết lớp 2 tới lớp 3,… Có thể hiểu con số chỉ lớp 1, 2, 3… là để ghi nhận các điểm quan trọng trong quá trình đi học của bạn (trong công nghiệp phần mềm, người ta gọi đó là phiên bản.)

ArchLinux không có kiểu ghi nhận này: giống như bạn chỉ đang tham gia lớp học có bắt đầu mà chẳng biết kết thúc khi nào. Sau giai đoạn nào đó ngắn hay dài không cố định, bạn thực hiện bài kiểm tra và lại học tiếp, học tiếp…

Mặc dù nhiều người không đồng tình, việc cập nhật liên tục (thuật ngữ tiếng Anh là rolling-release) có những lợi ích nhất định: bạn luôn có những phần mềm mới nhất, luôn được vá lỗi nhanh nhất, và bạn không phải lo lắng cho những lần chuyển đổi từ phiên bản này qua phiên bản khác.

Ví dụ sau minh họa cho điều ngược lại: Hệ điều hành Ubuntu thường ra phiên bản mới vào các tháng 4 và tháng 10 hằng năm. Nếu năm ngoái bạn bắt đầu cài phiên bản Ubuntu 10.04 thì qua năm sau, bạn sẽ nâng lên dùng phiên bản mới hơn Ubuntu 11.04 hoặc Ubuntu 12.04. Cho dù việc chuyển đổi này thường đơn giản, nó cũng phát sinh nhiều vấn đề. Ví dụ, bạn khó có cơ hội dùng một phần mềm ra đời vào giữa thời điểm phát hành của hai phiên bản Ubuntu 10.04 và Ubuntu 12.04.

(Thực tế, mỗi năm ArchLinux có thực hiện đĩa CD tạm gọi là phiên bản, nhưng nội dung CD này hầu như chỉ có ích cho người mới làm quen với ArchLinux; với những người đang dùng ArchLinux thì luôn có những cập nhật hằng ngày bằng cách sử dụng chương trình pacman.)

Người dùng lo nhiều thứ

Hầu hết những bạn chưa có kinh nghiệm với Linux đều gặp khó khăn khi mới bắt đầu sử dụng ArchLinux. Lý do thật đơn giản: phần cài đặt của ArchLinux chỉ giúp xây dựng nên một số yếu tố cơ bản trên máy, còn rất nhiều việc khác người dùng phải tự làm. Đó là chưa kể trong quá trình cài đặt, người dùng phải hiểu khá cặn kẽ một số vấn đề thuần túy kỹ thuật. ArchLinux chỉ làm rất ít việc, và nó tạo cơ hội để bạn xây dựng dấu ấn cá nhân trên chính máy tính của mình.

Để hình dung, hãy thử so sánh khi bạn đi ăn tiệc ở một nhà hàng với lúc bạn phải lăn vào bếp để nấu món canh chua. Nếu bạn chỉ muốn thưởng thức, giao lưu, gặp gỡ, đi tiệc sẽ thích hợp hơn. Còn việc bắt tay xào nấu một món gì đó, trừ khi bị bắt buộc phải làm, sẽ cho bạn những niềm vui và am hiểu hoàn toàn khác.

Đơn giản. Hiện đại

Bạn không thể cài ArchLinux trên một máy tính quá cũ! Khi bắt đầu xây dựng ArchLinux vào năm 2002, lập trình viên người Canada Judd Vinet chỉ chú trọng phát triển cho hai kiến trúc i686x86_64, mục đích là tận dụng khả năng của các máy tính đời mới, và nhờ đó có thể ghép kèm các phần mềm và kỹ thuật mới, hiện đại trong hệ thống dùng ArchLinux.

ArchLinux ra đời sau nhiều hệ điều hành khác, nên đã lựa chọn và học hỏi nhiều kỹ thuật để làm đơn giản nhiều thứ trong hệ thống. Ví dụ, hệ thống khởi động chịu ảnh hưởng từ *BSD, hệ thống biên dịch và quản lý phần mềm chịu ảnh hưởng từ Slackware, CRUX.

ArchLinux không ôm đồm nhiều thứ và không hướng tới một mục đích cụ thể nào. Việc làm cho máy tính dùng ArchLinux trở nên thế nào là do người dùng tự quyết, tự làm.

Đơn giản nhưng không dễ dàng

Đây là khảng định lại các ý đã nói ở trên. Nếu bạn chỉ muốn những điều đơn giản, hoặc bạn dễ dàng bỏ cuộc sau vài khó khăn kỹ thuật, bạn không nên dùng ArchLinux vì nó chỉ mang cho bạn những buồn phiền.

Lợi ích khi sử dụng ArchLinux

Bạn sẽ được học và hiểu nhiều vấn đề bản chất của hệ điều hành Linux. Bạn được luyện tập khả năng tìm hiểu, nắm bắt và giải quyết vấn đề.

Và tất nhiên, bạn sẽ được giao lưu, học hỏi với những người bạn thân thiện, giỏi giang đang dùng ArchLinux cho công việc của họ.

----
10 commit(s) 1 author(s);
last updated by icy @ Thu Jan 3 11:27:42 2013 +0700

Trang này là một phần của ArchLinuxVn,
 và được phân phối với giấy phép CC BY-SA 3.0.

Bạn được Sao chép, Chia sẻ, Phân phối trang này dưới điều kiện sau:

(1) Bạn phải ghi tên tác giả ArchLinuxVn và giấy phép; tuy nhiên không
    được hàm ý tác giả  trao trang này hay quyền sử dụng trang này cho bạn;
(2) Nếu bạn sử dụng, chuyển đổi, hoặc xây dựng dự án từ nội dung được chia sẻ này,
    bạn phải áp dụng giấy phép này hoặc giấy phép khác có các điều khoản tương tự
    như giấy phép này cho dự án của bạn.
comments powered by Disqus